Máy lạnh multi là gì và bảo trì như thế nào?

Máy lạnh Multi là gì? Máy lạnh Multi cũng giống  như máy lạnh dân dụng về cấu tạo cơ bản bao gồm dàn nóng, dàn lạnh và ống đồng kết nối nhưng ở máy lạnh multi thì một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh (2,3,4 dàn lạnh) hay còn gọi là máy lạnh một mẹ nhiều con. Còn máy lạnh trung tâm thì nhiều dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh với nhau.

THÔNG TIN CHI TIẾT

MÁY LẠNH MULTI LÀ GÌ? LẮP ĐẶT VÀ BẢO TRÌ MÁY LẠNH MULTI CÓ NHỮNG LƯU Ý GÌ?

Khi nào thì chúng ta sử dụng máy lạnh multi? Máy lạnh multi có công suất lớn hơn máy lạnh dân dụng (máy lạnh cục bộ) nên có thể 1 nhà ở chỉ cần 1 máy lạnh  multi là đủ để làm lạnh cả căn nhà. Thông thường máy lạnh multi được sử dụng ở những tòa nhà từ 3-4 tầng hoặc khoảng cách giữa dàn lạnh và dàn nóng khá xa. Đối với những công ty, văn phòng, nhà ở có nhu cầu thẩm mỹ vừa (sử dụng dàn lạnh cassette) hoặc có nhu cầu thẩm mỹ cao ( dàn lạnh tần siêu) thì việc chọn máy lạnh multi là điều tuyệt vời.

Dàn lạnh multi có thể là dàn lạnh âm trần nối ống gió (cassette), giấu trần nối ống gió (tần siêu),…Nếu máy lạnh multi 1 mẹ 2 con thì trên dàn nóng sẽ có 2 đường gas đi (gas lỏng) và 2 đường về (gas hơi), tương tự nếu 1 mẹ và 3 con thì 3 đường gas đi và 3 đường gas về. Trên mỗi đường sẽ được kiểm soát  bằng  van tiết lưu điện từ riêng dành cho từng ống gas đi. Van tiết lưu điện từ này có chức năng giảm áp suất gas dựa vào tín hiệu khiển từ dàn lạnh.

Máy lạnh multi có ưu điểm gì hơn máy lạnh dân dụng?

– Về công suất lạnh thì dĩ nhiên công suất sẽ lớn hơn.

– Chiều dài giữa dàn lạnh và dàn nóng cũng được tăng lên (ví dụ máy lạnh dân dụng chiều dài tối đa là 20m thì máy multi là 40m hoặc hơn tùy hãng).

– Chênh lệch về cao độ của dàn nóng và dàn lạnh cũng tăng lên (ví dụ máy lạnh dân dụng độ chênh lệch thường 8m thì máy lạnh multi là 15m hoặc hơn tùy hãng).

– Một ưu thế nữa là máy lạnh dân dụng là máy lạnh 2 cục (tức nghĩa là máy lạnh treo tường) còn ở máy lạnh multi thì dàn nóng có thể kết nối với nhiều loại dàn lạnh khác nhau, phù hợp với không gian làm việc, phù hợp với sở thích của mọi người.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm thì vẫn có những khó khăn như sau:

– Máy lạnh multi là con lai giữa máy lạnh trung tâm và máy lạnh dân dụng (treo tường) nên quá trình lắp đặt đòi hỏi người nhân viên kỹ thuật phải  cứng tay nghề. Bởi vì dàn nóng những lý do sau:

+ Đấu nối ống đồng rất dễ hoán đổi giữa dàn lạnh này và dàn lạnh kia.

+ Dàn lạnh nếu có ống  gió thì phải có hiểu biết về  thi công ống gió mềm (hoặc ống gió cứng). Nhân viên kỹ thuật phải nắm rõ những quy tắc lắp đặt của hãng bởi vì đây không phải là máy lạnh loại thường.

+ Đấu nối dây kết nối tín hiệu giữa dàn lạnh và dàn nóng phải tuân thủ theo service manual của hãng.

+ Quy trình lắp đặt phải đầy đủ các quá trình như: nén Nitơ thử xì ngâm 24h, hút chân không và cũng có thể phải kỹ sư của hãng xuống vận hành thông van mới được bảo hành.

+ Quy trình T & C (Testingt and Commissioning) đòi hỏi kỹ sư của hãng xuống vận hành nên kỹ thuật viên này phải qua đào tạo của hãng.

– Quá trình bảo trì đòi tay nghề kỹ thuật cũng không kém:

+ Nếu máy lạnh multi có dàn lạnh tần siêu (giấu trần nối ống gió) thì người lắp đặt phải chừa lỗ thăm trần tối thiểu là 400mm x 600mm để sau này người kỹ thuật viên bảo trì có thể bảo trì được dàn lạnh.

+ Trường hợp dàn lạnh là cassette thì cũng cần có tay nghề cứng vì board mạch và dây khiển không giống như máy lạnh dân dụng.

+ Dàn lạnh cassette và dàn lạnh tần siêu loại có bơm nước  ngưng thì quá trình bảo trì phải vệ sinh luôn cả bơm nước ngưng, vệ sinh đường ống nước ngưng nên quá trình này không thể tay nghề kỹ thuật viên yếu được.

+ Kiểm tra tiếp xúc và đo đường truyền tín hiệu là một trong những công việc bảo trì định kỳ giúp hạn chế những lỗi tín hiệu thường gặp.

+ Kiểm tra điện nguồn. Máy lạnh multi công suất nhỏ thì sử dụng nguồn 1 phase còn máy multi công suất lớn thì dùng nguồn 3 phase, cho dù sử dụng 1 phase hay 3 phase thì quá trình bảo trì cũng phải kiểm tra tiếp xúc để giảm sự cố trong quá trình hoạt động.

Cuối cùng là những lưu ý khi lắp đặt mới thì phải chú ý đường gió cấp và gió hồi (đối với dàn lạnh có ống gió kết nối). Bởi vì nếu không sẽ gây cúp ống và đặc biệt là ống gió cấp nếu bị cúp sẽ gây đọng sương, nước ngưng tụ sẽ rơi xuống trần giả làm hỏng trần giả.

Bên cạnh đó khi ống gió cấp hồi bị cúp sẽ gây đóng băng (bám tuyết) bình tách lỏng ở đường về máy nén.

Nếu quý khách cần giải pháp phù hợp và tiết kiệm nhất cho công trình, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp miễn phí với các kỹ sư nhiều kinh nghiệm của Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp Cơ điện Miền Bắc theo số điện thoại: 0916.981.638hoặc gửi yêu cầu về email: codienmienbac2014@gmail.com.